Báo chí viết về Lưu Quốc Trí

Xứng danh thủ lĩnh thanh niên

Xứng danh thủ lĩnh thanh niên
Cách đây 2 năm, Tòa soạn Báo Bình Định nhận được email của Lưu Quốc Trí, khi ấy 24 tuổi, bí thư chi đoàn thôn Gia Chiểu 2, Đoàn thị trấn Tăng Bạt Hổ, huyện Hoài Ân, với lời đề nghị báo chí giúp đỡ đưa tin các hoạt động đoàn địa phương. Lời đề nghị lập tức được lưu ý bởi ấn tượng để lại: sự tự tin của một thủ lĩnh thanh niên thôn. Để rồi 2 năm qua, đã có nhiều hoạt động của chi đoàn thôn Gia Chiểu 2 với quy mô và sự ảnh hưởng vượt ra ngoài phạm vi thôn, thị trấn, lan tỏa đến nhiều nơi khác của huyện Hoài Ân, như là một lời khẳng định của bí thư chi đoàn thôn: nói được làm được.

Cách đây 2 năm, Tòa soạn Báo Bình Định nhận được email của Lưu Quốc Trí, khi ấy 24 tuổi, bí thư chi đoàn thôn Gia Chiểu 2, Đoàn thị trấn Tăng Bạt Hổ, huyện Hoài Ân, với lời đề nghị báo chí giúp đỡ đưa tin các hoạt động đoàn địa phương. Lời đề nghị lập tức được lưu ý bởi ấn tượng để lại: sự tự tin của một thủ lĩnh thanh niên thôn. Để rồi 2 năm qua, đã có nhiều hoạt động của chi đoàn thôn Gia Chiểu 2 với quy mô và sự ảnh hưởng vượt ra ngoài phạm vi thôn, thị trấn, lan tỏa đến nhiều nơi khác của huyện Hoài Ân, như là một lời khẳng định của bí thư chi đoàn thôn: nói được làm được.

Anh Trí (đứng hàng thứ hai từ trái sang) cùng chi đoàn thôn tặng quà cho các cháu ở lớp mẫu giáo thôn Diêu Tường, xã Ân Tường Đông, Hoài Ân.

Khi còn học ở Trường ĐH Văn hóa TP Hồ Chí Minh, Lưu Quốc Trí là Đội phó Đội Công tác xã hội (CTXH), Chủ nhiệm CLB Tuổi trẻ văn hóa của trường. Tốt nghiệp ĐH, Trí về quê, làm quản trị mạng cho một số doanh nghiệp ở Bình Định và TP Hồ Chí Minh, thiết kế website, thiết kế nội dung quảng cáo trên truyền hình và website, viết báo... Tích cực tham gia các hoạt động Đoàn ở địa phương, một thời gian sau, anh được bầu làm bí thư chi đoàn thôn Gia Chiểu 2.

Không chỉ bó gọn ở cấp thôn, nhờ nỗ lực huy động lực lượng và đẩy mạnh xã hội hóa, 2 năm qua, các hoạt động do chi đoàn thôn Gia Chiểu 2 tổ chức đã thu hút đông đảo ĐVTN, học sinh trong huyện Hoài Ân tham gia. Trong đó, có nhiều hoạt động lớn, để lại dấu ấn bởi ý nghĩa thiết thực và tính sáng tạo như: Chiến dịch Hoài Ân xanh, Ông già Noel với văn hóa giao thông, Xuân yêu thương - Tết tình nguyện, Vé xe tết cho sinh viên, Tiếp sức mùa thi, Hành trình vì biển đảo quê hương, Ngày tết cho em.

Cởi mở, hoạt bát, nhiệt tình, tuy có chút hơi “ngông” của tuổi trẻ nhưng tâm hồn trong sáng, nhạy cảm, sẵn sàng chia sẻ khó khăn với những mảnh đời bất hạnh, đó là nhận xét của nhiều bạn trẻ về bí thư chi đoàn thôn Gia Chiểu 2.

Anh Lưu Quốc Trí (bìa trái) cùng Đội CTXH Hoài Ân tặng quà cho gia đình em Hạnh.

- Ở nhiều địa phương hiện nay, tập hợp thanh niên vào tổ chức Đoàn, Hội là một bài toán khó. Còn với anh thì mọi việc xem ra khá dễ dàng?

● Hoạt động nào đáp ứng nhu cầu, nguyện vọng của thanh thiếu niên thì các bạn sẽ tham gia. Cũng mục tiêu ấy nhưng chỉ cần phương thức tổ chức thay đổi khác đi một chút, mọi người sẽ cảm thấy hào hứng hơn. Hè năm ngoái, với hoạt động tình nguyện “Diệt ốc bươu vàng”, thay vì vận động học sinh đi bắt ốc, chi đoàn tổ chức cuộc thi, chia thành từng đội, ai bắt được nhiều sẽ thắng. Còn chương trình “Giáng sinh cho em” thì cần thêm vài bộ đồ ông già Noel, người đi phát bánh kẹo thích thú mà các em nhỏ được nhận quà thì rất vui mừng vì lần đầu tiên trẻ con ở thôn quê được thấy ông già Noel.

Trong năm 2013, với chương trình “Tấm áo tặng bạn” hướng đến thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn trong huyện, Trí đã thuyết phục được siêu thị Big C TP Hồ Chí Minh, Thành đoàn TP Hồ Chí Minh tặng 2.000 bộ quần áo. Cũng trong năm này, chi đoàn thôn Gia Chiểu 2 tổ chức được gần 40 hoạt động lớn nhỏ, qua đó phát huy vai trò của tuổi trẻ đóng góp cho quê hương. Ngoài ra, Lưu Quốc Trí còn tham mưu để Hội LHTN thị trấn thành lập các CLB: Thanh niên Hoài Ân với văn hóa giao thông, Thiên văn Hoài Ân, Sáng tạo trẻ Hoài Ân, Tổ an ninh nhí… Anh Huỳnh Văn Duy, Phó Bí thư Huyện đoàn Hoài Ân đánh giá cao những hoạt động của chi đoàn thôn Gia Chiểu 2 và cá nhân bí thư chi đoàn: “Trí rất năng nổ, nhiệt tình và có nhiều ý tưởng hay. Lần đầu tiên, sinh hoạt của đội, nhóm ở cấp chi đoàn thôn của huyện thu hút được đông đảo ĐVTN tham gia như vậy, nhất là học sinh, sinh viên”.

Chương trình Quà tặng yêu thương cho các bệnh nhi tại Trung tâm y tế huyện Hoài Ân, do chi đoàn thôn Gia Chiểu 2 tổ chức.

- Tổ chức nhiều hoạt động như vậy, anh lấy nguồn kinh phí từ đâu?

● Ban đầu, tôi cũng nghĩ vậy nên quyết định mở quán cà phê Hội quán Thanh niên tại nhà, sẵn tiện làm nơi sinh hoạt, tổ chức các hoạt động cho ĐVTN, hàng tháng trích 20 - 50% lợi nhuận của quán để gây quỹ Đoàn. Vì nhiều lý do, quán không hoạt động, tôi khá bí bách. Cái khó ló cái khôn, tôi nghĩ ra nhiều hoạt động không cần kinh phí. Chẳng hạn như chương trình “Bạn giúp bạn” có 20 thành viên tham gia. Khi gia đình bạn nào có việc cần như gặt lúa, đám giỗ, xây hầm biogas, làm tường rào cổng ngõ… các bạn trong nhóm kéo đến hỗ trợ. Rồi chương trình “Tiếp sức mùa thi”, tôi vận động Hội đồng hương sinh viên Hoài Ân tại TP Quy Nhơn và TP Hồ Chí Minh tùy theo khả năng của mình giúp đỡ đưa đón thí sinh quê Hoài Ân đi thi ĐH, cho ở nhờ nhà trọ. Chương trình “Vé xe tết cho sinh viên”, tôi vận động các chủ nhà xe Hoài Ân chạy tuyến Hoài Ân-TP Hồ Chí Minh in vé giảm giá, tôi chỉ huy động lực lượng ĐVTN hoặc sinh viên đang đi học ở các tỉnh, thành phố lớn phát giúp. Rồi tôi lập website shopxanh.net chuyên kinh doanh các mặt hàng được làm bằng tay từ phế liệu như: que kem, ống nhựa, túi ni lông, giấy vụn... do các bạn đoàn viên chi đoàn thực hiện, tiền bán sản phẩm dùng gây quỹ hoạt động.

Anh Trí đang đi ghi nhận những trường hợp khó khăn bị bệnh hiểm nghèo ở huyện.

- Nói như anh có nghĩa là chỉ cần cách làm hay, còn kinh phí là chuyện thứ yếu?

● Tôi không phủ nhận là khi có kinh phí, các hoạt động sôi nổi, chất lượng hơn. Bản thân tôi có kinh nghiệm, các mối quan hệ từ thời sinh viên và thời gian làm công việc truyền thông tại TP Hồ Chí Minh nên tôi biết cách thuyết phục các doanh nghiệp, nhà hảo tâm, “Mạnh Thường Quân” hỗ trợ. Mỗi hoạt động, chương trình, tôi lập kế hoạch chi tiết cách thức hoạt động, quyền lợi của nhà tài trợ; in logo đơn vị tài trợ trên áo, mũ; ghi hình, chụp ảnh các hoạt động, mời “Mạnh Thường Quân” cùng tham gia, thu - chi rõ ràng, chứng từ quyết toán đầy đủ… và tải lên website www.noilalam.vn của chi đoàn thôn và Đội CTXH Hoài Ân.

- Không dừng lại ở các hoạt động tình nguyện, anh còn làm đầu tàu trong các hoạt động từ thiện?

● Có điều kiện đi nhiều, tôi gặp nhiều trường hợp khó khăn, bị bệnh hiểm nghèo và nghĩ mình phải đẩy mạnh các hoạt động từ thiện. Tôi vận động thành lập Đội CTXH Hoài Ân, thuộc chi hội LHTN Việt Nam thôn Gia Chiểu 2, với sự tham gia thường xuyên của khoảng 100 ĐVTN, học sinh.

“Trong đội ngũ bí thư chi đoàn cấp thôn hiện nay, rất khó tìm được một người phụ trách có tâm huyết, nhiệt tình như Lưu Quốc Trí. Trí là người sáng tạo, nhờ đó chi đoàn thôn có nhiều hoạt động thiết thực, góp phần đưa phong trào thanh niên của thị trấn Tăng Bạt Hổ đi lên. Song, để hoạt động Đoàn hiệu quả hơn, chi đoàn cần có các hoạt động trọng tâm, dài hơi và tránh phô trương, hình thức”.

Ông Mai Văn Lên, Phó Chủ tịch UBND thị trấn Tăng Bạt Hổ, Hoài Ân

 

Trong suy nghĩ của nhiều người, từ thiện là việc dành riêng cho những ai có nhiều tiền. Nhưng thật ra, làm từ thiện đôi khi rất đơn giản, chỉ cần bạn có tấm lòng và thực sự muốn sẻ chia. Trong đợt đi tặng quà cho các em học sinh ở trường mẫu giáo thôn Mỹ Đức, xã Ân Mỹ, khi nghe cô giáo kể về trường hợp bé Lê Thị Hạnh, 5 tuổi, mồ côi, sống với ông bà, Hạnh chỉ có 1 bộ đồ đi học, ngay trong chiều hôm đó, tôi và các bạn đã tới nhà của em để tìm hiểu, thăm hỏi và tặng quà (hơn 20 bộ quần áo và các nhu yếu phẩm cần thiết, ít tiền mặt). Sau đó, Đội thường xuyên thay nhau đến giúp đỡ gia đình bé Hạnh như sửa chữa nhà cửa, điện, nước, đóng bàn ghế…

Trong các chương trình “Ngày tết cho em”, “Xuân yêu thương - Tết tình nguyện” hàng năm, Đội CTXH đã đến trao quà, tổ chức vui chơi cho hàng trăm em nhỏ tại các trường mẫu giáo, tiểu học ở xã miền núi, khó khăn tại địa phương. Hiện Đội đang giúp đỡ 9 em có hoàn cảnh khó khăn (đa số trẻ là mồ côi, bị bệnh hiểm nghèo) với mức 500 ngàn đồng/tháng, nguồn kinh phí do Đội vận động các nhà tài trợ. Những thông tin của các em cũng được Đội gởi tới các nhóm thiện nguyện khác để cùng hỗ trợ.

Niềm vui mà cả đội có được là trách nhiệm, tình yêu thương biết san sẻ cho nhau. Tôi cảm thấy mình như người anh cần phải giúp đỡ, bảo ban cho các em nhiều hơn. Từ đó, Đội thường tìm đến những trường hợp khó khăn và cố gắng giúp đỡ lâu dài cho các em bằng cả tinh thần lẫn vật chất.

- Mọi người xung quanh bảo anh là Trí “khùng” bởi hầu hết thời gian dành làm chuyện“bao đồng”?

● Với nhiều người, có lẽ họ sẽ phản ứng khi bị gọi như thế, nhưng với tôi thì không quan trọng bằng việc mình mang lại niềm niềm vui, hạnh phúc, sự bù đắp cho những cảnh đời khó khăn.

Định hướng sắp tới của tôi là sẽ khôi phục lại mô hình Hội quán Thanh niên để có thể vừa tạo việc làm cho ĐVTN của mình, vừa tạo được sân chơi, thu hút được ngày càng nhiều các bạn trẻ tham gia hoạt động Đoàn. Tôi sẽ tiếp tục “khùng” nhiều hơn nữa để cống hiến thật nhiều, mang thật nhiều niềm vui, hạnh phúc đến cho mọi người.

HỒNG PHÚC (Báo Bình Định ngày 08/06/2014, link: http://www.baobinhdinh.com.vn/viewer.aspx?macm=32&macmp=32&mabb=22972)

Họ tên*
Email*
Bình luận*
UxVc8
11/14/2020 7:13:57 AM

1GDAST http://pills2sale.com/ viagra online

y4SzC
12/4/2020 10:06:40 AM

9GgPid https://www.quora.com/What-the-top-SEO-keywords-for-essay-you-know/answer/Alan-Smith-1772 write my essay

iSkzw
12/13/2020 3:29:32 AM

WVq5VG http://xnxx.in.net/ xnxx videos

A10Vg
12/13/2020 12:37:39 PM

ImFTmm https://writemyessayforme.web.fc2.com/

X3NBl
12/15/2020 1:37:44 PM

ZuojWm https://writemyessayforme.web.fc2.com/#writemyessay

t4eZ5
1/9/2021 6:16:58 PM

ofn3P0 https://writemyessayforme.web.fc2.com/octavio-paz-essay-day-of-the-dead.html

N7Nzh
1/9/2021 10:34:50 PM

w6EcZ6 http://waldorfdollshop.us/ waldorf doll

B2Kon8
1/26/2021 11:27:24 PM

nWDeX2 https://beeg.x.fc2.com/

SE3dnY
1/27/2021 7:37:32 PM

5Uvw8E https://buyzudena.web.fc2.com/

Thông báo
Quảng cáo
quảng trường 19/4Gò Loi - Ân Tường TâyCầu Tân Xuân - xã Ân Hảo TâyMột thoáng Ân Phongmùa tựa trườngvé về tuổi thơTT Tăng Bạt HổNhìn từ Trạm Vi pa - xã Ân Đức
Thống kê truy cập
Đơn vị trực thuộc
FREE BANK
Truyền Hình Yêu Thương  - YTTV
CLB Tình Thương Hoài Ân
Trung tâm tiếp nhận Thông tin & giúp đỡ người nghèo Hoài Ân
Lưu Quốc Trí TV