Tự Tình

Mái trường trong tim - tình yêu và nổi nhớ

Mái trường trong tim - tình yêu và nổi nhớ
Nếu bây giờ bạn hỏi: ước muốn của tôi là gì? Tôi sẽ nói với bạn rằng: Tôi muốn được về thăm lại những mái trường xưa yêu dấu - nơi mà tuổi thơ tôi - tâm hồn tôi và cả trái tim tôi đã từng được vun đắp - yêu thương và mong nhớ.

Nếu bây giờ bạn hỏi: ước muốn của tôi là gì?

Tôi sẽ nói với bạn rằng: Tôi muốn được về thăm lại những mái trường xưa yêu dấu - nơi mà tuổi thơ tôi - tâm hồn tôi và cả trái tim tôi đã từng được vun đắp - yêu thương và mong nhớ.

Thời gian có thể trôi qua, tuổi thơ của tôi có thể không còn nữa, tất cả chỉ còn lại những hoài niệm về một thời thơ ấu cắp sách đến trường với đầy ắp những kĩ niệm thân thương và ấm áp. Yêu biết chừng nào những ngày mới đi học, bồi hồi biết chừng nào giây phút được học cùng với những người xa lạ mà sau đó chúng ta gọi là bạn bè, Thương biết bao nhiêu những mãi tóc xanh của các thầy cô giờ đã bạc trắng và nhớ không nguôi những tháng năm học trò vô tư hồn nhiên.

Trường tôi vẫn còn trẻ như xưa, còn tôi và các bạn thì đã già rùi, cái già của sự thông minh - của từng nét chữ - của sự hạnh phúc ấm áp - sự vươn lên trên con đường đời. Chúng ta, Tôi và các bạn sẽ đều trưởng thành hơn và thời gian có xóa nhòa đi tuổi trẻ - ước mơ và cả những kĩ niệm đáng yêu ngày nào nhưng tình yêu về mái trường xưa yêu dấu mãi mãi không bao giờ phai, trái tim ta sẽ không bao giờ bớt nhớ mong và thức thổn hễ mỗi lần được nghe 2 tiếng "Trường yêu". Yêu biết mấy những mái trường xưa - yêu nhiều lắm những tháng ngày đuổi nắng rượt ve - chạy nhảy tung tăng vui đùa và yêu lắm - nhớ lắm những người bạn tuổi thơ - những trái tim cùng nhau vui chơi và học tập.

Ôi ! ngày mai, một ngày trọng đại và đáng nhớ, cái ngày mà tuổi thơ tôi - tuổi học trò của tôi cũng như các bạn đều hằng mong tới để được nói lên sự kính trọng và yêu quý thầy cô của những trái tim bé bỏng - những thiên thần đáng yêu. Ngày 20/11 đã rất gần rồi, giờ này trong tôi có rất nhiều xúc cảm, đó là sự bồi hồi, tình yêu và cả nổi nhớ. Khoảng không gian trong trái tim tôi - tâm hồn tôi giờ này chứa đầy những tình yêu thiêng liêng về các thầy cô giáo mến yêu - Yêu lắm - thương lắm và nhớ nhiều lắm. Hạnh phúc và cả niềm vui của những thoáng tháng năm cắp sách đến trường lại hiện về làm trái tim tôi bồi hồi và như muốn vỡ tung. Tâm hồn tôi như muốn nhớ lại - nhớ hết những khoảng thời gian êm đềm đó, đôi chân tôi như muốn chạy thật nhanh về thăm lại những mãi trường xưa yêu dấu, đôi tay tôi như muốn ôm chồm tất cả những kĩ niệm đáng yêu - các thầy cô yêu quý và cả mái trường xưa vào lòng,....và dẫu biết rằng đó chỉ là một ước mơ viễn vông nhưng tôi vẫn muốn có, vẫn muốn nó trở thành hiện thực để hồn tôi được an ủi, được nhớ về những năm tháng tuổi thơ.

Một ngày mai nắng lên, ánh ban mai sẽ chiếu rọi khắp thế gian và ánh sáng trường tôi sẽ soi sáng không biết bao nhiêu tâm hồn còn hồn nhiên và cả đen tối nữa. Ánh sáng đó sẽ nâng niu và cất cánh những ước mơ - những trái tim của những cô cậu học trò đang ngày ngày nổ lực và biết vươn lên để đi tới sự thành công. Dù chúng ta có đi trên những con đường quanh co và khắc khổ thì từ sâu thẳm trong tâm hồn ta cũng sẽ được chấp cánh giúp đỡ và chỉ lối đi, giúp chúng ta vượt qua tất cả để đi đến tận cùng của con đường đời xa xôi và khắc nghiệt.

Yêu là vậy - thương là vậy nhưng biết làm sao để được về thăm lại những mái trường xưa bây giờ? biết làm sao để trở về với những năm tháng tuổi học trò mộng mơ và yêu dấu đây? ---------------> đó chính là những vấn vương của không biết bao nhiêu trái tim học trò đã khôn lớn - đang ở xa hoặc đã đi về cõi vĩnh hằng và đó cũng là lời trăn trối - sự tự trách mình của chính bản thân tôi. Biết làm sao được khi cuộc sống này quá khắc nghiệt - Cơm áo gạo tiền cứ đeo đuổi mãi trong ta, Chậm một bước có thể làm mất đi một cơ hội thăng tiến, lụi một bước cũng có thể làm mất đi tất cả. ,......Tất cả đó cũng chỉ là lời ngụy biện mà thôi, nhưng dẫu sao nó vẫn là cuộc sống và hằng ngày ta vẫn phải sống để được sống tốt hơn.

Tôi biết, dù thời gian có trôi qua đi thì những tháng năm học trò vẫn còn mãi mãi - và trường xưa sẽ đổi thay hằng ngày, đó chính là niềm vui và là ước mơ của bao thế hệ thầy trò. Nhưng một đáng buồn - đáng tiếc nhất là thầy cô tôi giờ này đều đã già hết rồi - có người cũng đã đi xa mãi mãi. Đó là sự mất mát lớn là nổi đau ẩn sâu trong cả đáy lòng tôi cũng như hàng bao thế hệ học trò xưa.

Nhân ngày 20/11 xin được gửi lời chúc tốt đẹp đến quý thầy cô giáo, chúc các thầy cô - những người cha mẹ thứ 2 của con luôn luôn khỏe mạnh - hạnh phúc và thành công. Kính chúc quý thầy cô mến yêu sẽ đạt được đích tới của sự nghiệp giáo dục của mình và sẽ đạo tạo ra cho xã hội hàng triệu những trái tim nhân cách của con người biết yêu thương và trí tuệ. Và con cũng xin kính cẩn cuối đầu tưởng nhớ về quý thầy cô đã đi xa mãi mãi - kính chúc quý thầy cô sẽ luôn hạnh phúc - thành công ở thế giới bên kia và hãy luôn dõi theo từng bước chân của các con - của bao thế hệ học trò xưa và hôm nay.

Xin gửi tặng quý thầy cô giáo mến yêu bài thơ này làm quà tặng cho ngày 20/11:

 

" Những mái tóc xanh, khi xưa giờ chẳng thấy

chỉ còn lại đây, màu tóc nhuốm màu mây

Hàng cây năm xưa, bây giờ không còn nữa

Một góc sân trường, nay đã vắng tiếng xưa.

 

Nhớ những buổi trưa, nắng ùa vào lớp

Cô cậu học trò, vui bước chạy tung tăng

Tiếng trống vang vang, trường tan tiết học

Hoa phượng rơi đầy, Hoa sữa thơm bay.

 

Thời gian qua mau, chúng em đã lớn

Đi bốn phương trời vun đắp thế gian

Nhưng trái tim yêu, vẫn còn ở lại

Bên góc sân trường, trong bụi phấn bay."
.................

.............(còn nữa)

( Đoạn thơ trên được trích từ bài thơ "Trường mãi trong tim" (tập thơ Một tuổi thơ - một mái trường của Thi sĩ Thường Dân (Lưu Quốc Trí).

Họ tên*
Email*
Bình luận*
Thông báo
Quảng cáo
quảng trường 19/4Gò Loi - Ân Tường TâyCầu Tân Xuân - xã Ân Hảo TâyMột thoáng Ân Phongmùa tựa trườngvé về tuổi thơTT Tăng Bạt HổNhìn từ Trạm Vi pa - xã Ân Đức
Thống kê truy cập
Đơn vị trực thuộc
FREE BANK
Truyền Hình Yêu Thương  - YTTV
CLB Tình Thương Hoài Ân
Trung tâm tiếp nhận Thông tin & giúp đỡ người nghèo Hoài Ân
Lưu Quốc Trí TV