Báo chí viết về Lưu Quốc Trí

ĐOÀN LÂN SƯ RỒNG LIÊN CHÍNH ĐƯỜNG - ngôi nhà chung của sự đam mê.

ĐOÀN LÂN SƯ RỒNG LIÊN CHÍNH ĐƯỜNG - ngôi nhà chung của sự đam mê.

Cứ hễ tháng 8 âm lịch về thì Đoàn Lân sư rồng Liên Chính Đường lại khẩn trương tập luyện để có những bài biểu diễn hay phục vụ tốt cho nhân dân trong dịp trung thu năm 2017 và các sự kiện, lễ hội diễn ra trên địa bàn huyện Hoài Ân - Bình Định.
.
Có mặt tại một buổi tập luyện của các thành viên Đoàn Lân sư rồng Liên Chính Đường, dưới ánh đèn mờ tại ngã tư Gò Cau chúng tôi cảm nhận được không khí tập luyện hăng say, náo nhiệt với những tiếng trống rộn rã, kết hợp với các động tác điêu luyện của từng thành viên, từ những con lân con rồng vô hồn, các bạn đã tạo hồn cho nó với những động tác nghiêng ngã bay nhảy sống động, tạo thành bài múa uyển chuyển, linh hoạt, bắt mắt và lôi cuốn người xem.
.
Đoàn Lân sư rồng Liên Chính Đường được thành lập từ năm 2012 từ nhóm hội quần chúng, là thanh, thiếu niên trong thôn Gò Cau - TT Tăng Bạt Hổ yêu thích bộ môn nghệ thuật múa lân sư rồng do nhóm bạn Lê Văn Dương hướng dẫn tập luyện, đến nay, đoàn đã có hơn 30 hội viên tham gia, đa phần tuổi còn khá trẻ từ 10 - 30 tuổi đến từ nhiều địa phương trong huyện. Thời gian tập luyện của đoàn từ 17 - 19 giờ hàng ngày, tại ngã tư Gò Cau - TT Tăng Bạt Hổ - huyện Hoài Ân, tỉnh Bình Định. Hiện đoàn lân sư rồng đang trực thuộc CLB Tình Thương của Hội LHTN Việt Nam huyện Hoài Ân.
Theo anh Lê Văn Dương - trưởng đoàn lân cho biết: bộ môn múa Lân sư rồng đề cao tính đồng đội, nên các thành viên trong đoàn phải phối hợp nhịp nhàng, ăn ý, để điều khiển con vật được uyển chuyển, vượt qua các chướng ngại vật. Để có thể biểu diễn, các thành viên phải tập luyện nghiêm túc với nhiều kỹ thuật từ cơ bản đến nâng cao. Khi mới tập luyện, các thành viên làm quen với những động tác cơ bản như lân ở dưới đất, sau đó mới bắt đầu tập luyện mai hoa thung.
Một bài múa lân sư rồng sẽ trở nên khô cứng, vô hồn nếu người biểu diễn không biết thả hồn vào chính những con lân, con sư, con rồng mà các thành viên khoác trên người, hòa cùng những bước đi uyển chuyển, nhịp nhàng với nhịp trống, phách. Điều đặc biệt ở Đoàn Lân sư rồng Liên Chính Đường là Đoàn tự biên đạo các bài biểu diễn, để tạo nên nét độc đáo, mới mẻ cho từng bài biểu diễn và phù hợp với từng sự kiện như: Múa khai trương, khánh thành, khởi công, lễ, Tết,... sao cho các tiết mục đặc sắc, tạo hứng thú cho người xem. Bởi theo quan niệm dân gian, 3 con vật lân, sư, rồng tượng trưng cho điềm lành, sự thịnh vượng, phát đạt.
Là một thành viên còn khá trẻ, nhưng lại có những bước nhảy rất điêu luyện, em Lê Ngọc Quốc chia sẻ: "Lân sư rồng là một trong những bộ môn phát huy cao độ tinh thần đoàn kết của đồng đội. Đặc biệt khi biểu diễn mặc dù chúng tôi đổ nhiều mồ hôi, công sức, nhưng nhận được các tràng pháo tay tán thưởng và những nụ cười của khán giả, thì đó chính là niềm động viên tinh thần rất lớn, để chúng tôi có thêm sức mạnh và niềm đam mê gắn bó với bộ môn này".
.
Còn anh Huỳnh Văn Duy- Bí thư huyện Đoàn - Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam huyện Hoài Ân cho biết: Được biết, do kinh phí của đoàn lân chủ yếu dựa vào tiền thù lao các show diễn, nên việc tập luyện, mua sắm các trang thiết bị còn hạn chế. Hầu hết các dụng cụ như: Đầu lân, trang phục đều do các thành viên trong nhóm tự đóng góp nên trong những năm vừa qua CLB Tình Thương cũng như các lãnh đạo Hội LHTN Việt Nam huyện Hoài Ân, Huyện Đoàn Hoài Ân luôn luôn tạo điều kiện để các em tham gia biểu diễn trong các hoạt động lớn của các cấp đoàn hội trên địa bàn huyện, nhất là trong các dịp lễ tết cổ truyền và tết trung thu. Mọi sự ủng hộ đoàn lân sư rồng, liên hệ biểu diễn quý vị có thể liên hệ anh Lưu Quốc Trí - số điện thoại 0975090011 là người luôn dõi theo và chịu trách quản lý giám sát các đoàn lân trên địa bàn huyện.
.
Hy vọng với niềm đam mê, nỗ lực và phấn đấu không ngừng, Đoàn lân sư rồng Liên Chính Đường sẽ ngày càng tiến xa, góp phần gìn giữ và phát huy nét đẹp truyền thống của dân tộc.
.
Lưu Quốc Trí

Họ tên*
Email*
Bình luận*
Thông báo
Quảng cáo
quảng trường 19/4Gò Loi - Ân Tường TâyCầu Tân Xuân - xã Ân Hảo TâyMột thoáng Ân Phongmùa tựa trườngvé về tuổi thơTT Tăng Bạt HổNhìn từ Trạm Vi pa - xã Ân Đức
Thống kê truy cập
Đơn vị trực thuộc
FREE BANK
Truyền Hình Yêu Thương  - YTTV
CLB Tình Thương Hoài Ân
Trung tâm tiếp nhận Thông tin & giúp đỡ người nghèo Hoài Ân
Lưu Quốc Trí TV